Người thuê xe lần đầu cần lưu ý gì?

Nếu bạn đi thuê xe lần đầu, hãy trang bị một số kinh nghiệm để không bị thiệt lúc tiếp cận với loại dịch vụ cho thue xe này.

  1. Xác định mục đích thuê

Trước khi thuê xe, khách hàng nên xem xét kỹ mục đích của bản thân để chọn lựa gói dịch vụ và loại xe thích hợp vài tiêu chí cần phải xem xét như: Đích đến ở đâu, đi trong thời gian mấy ngày, đường đi dễ hay khó, quãng đường đi bao xa, đi bao nhiêu người… để chọn loại xe du lịch hay xe đa dụng, dự định bao nhiêu người đi… Sau đó, tham khảo vài nơi cho thuê xe để chọn được chiếc xe tốt và thích hợp

  1. Chọn gói dịch vụ thuê xe

khi chọn gói dịch vụ thuê xe, người thuê sẽ chọn loại xe thích hợp bằng cách quan tâm xem xe thuê sẽ tính theo ngày hay theo kilometers nếu thuê theo ngày nhưng hạn chế kilometers thì phải để ý chủ xe sẽ tính 1km phụ trội giá bao nhiêu tiền, tránh bị hớ về sau. Nên cẩn trọng cả những điều này vì nó sẽ hạn chế tối đa những phiền hà khi bạn gặp phải chủ thuê khó tính.

  1. Mang giấy tờ cần thiết lúc thuê xe

Về thủ tục cho thuê xe, bình thường chủ cho thuê xe yêu cầu người thuê phải có Giấy phép lái xe, Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu, phương tiện thế chấp (xe máy Chẳng hạn . Nếu không có một trong các loại giấy tờ trên, người thuê phải đảm bảo thanh toán cho chủ xe bằng tiền mặt qua giấy cam kết hoặc phương tiện thay thế như xe máy có giá trị quy ra mức tiền nhất định.

  1. Kiểm tra giấy tờ xe

Điều thuận lợi nhất nhưng lại rất nhiều bỏ qua đó là kiểm tra về thời hạn lưu hành, giấy tờ xe. Trong trường hợp bị cảnh sát tuýt còi, nếu giấy tờ xe và thời hạn lưu hành xe đã hết, rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối to. Với các loại xe đã hết hạn đăng kiểm, Cảnh sát giao thông sẽ phạt ở mức 2 3 triệu đồng cùng với 30 ngày giữ xe. Ngoài ra, lúc thỏa thuận đặt cọc, hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của nơi cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn để khỏi bị lỡ việc.

  1. Kiểm tra bên ngoài

khi đã thoả thuận xong về các thủ tục, người thuê cần phải qua khâu kiểm tra xe, tất nhiên điều này còn tuỳ độ cẩn thận của từng người. tuy nhiên theo kinh nghiệm đi thuê xe thì tốt hơn cả là khách hàng nên kiểm tra xe thật cẩn thận. Việc kiểm tra xe không chỉ để bảo đảm an toàn cho việc sử dụng mà còn rất cần thiết để tránh những tranh cãi không đáng có hay những phiền hà về đền bù lúc trả xe.

Trước lúc thuê xe, người đi thuê nên xem xét kỹ mục đích của mình để chọn gói dịch vụ cho thuê xe và loại xe thích hợp

bình thường bạn cũng chỉ có thể kiểm tra kỹ tình trạng vỏ xe. Còn về máy thì hơi khó, nhất là những người có ít kinh nghiệm. Vì thế, lúc nhận xe, người thuê xe nên kiểm tra xe thật kỹ thân vỏ bên ngoài xe vì điều này chưa bao giờ là thừa bởi nếu thiếu kinh nghiệm, người mua sẽ phải chịu những khoản phí “trên trời rơi xuống”. ví dụ nếu chỉ kiểm tra tình trạng vỏ xe một cách qua loa, lúc về có khả năng người mua sẽ phải chi tiền đền một vết xước bị bùn đất che lấp và có từ đời nào với giá không rẻ.

Do vậy, người mua hãy chịu thương chịu khó soi thật kỹ những vết xước, vết móp trên vỏ xe, vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu, kiểm tra lốp sơ cua và một vài phụ tùng đi kèm nếu có. Sau đó, hãy chỉ rõ cho chủ xe rồi ghi chi tiết vào thoả thuận nếu người thuê không muốn mất tiền oan. bên cạnh đó với một số mẫu xe, người thuê xe hãy để mắt tới cả lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích…

  1. Kiểm tra nội thất

Sau khi đã kiểm tra ngoại thất, khi bước vào trong xe người thuê phải bật khóa điện, khởi động máy và kiểm tra ổ đĩa CD, DVD, hệ thống loa, còi, cảm biến lùi… Nếu một trong những thiết bị trên không hoạt động hoặc có hoạt động phập phù, thì người thuê phải yêu cầu bên cho thuê xác nhận tình trạng của vật dụng đó, hoặc yêu cầu niêm phong vật dụng đã bị hỏng rồi ký vào phần ghi chú của hợp đồng thuê xe.

Còn khi kiểm tra, các trang bị trên vẫn hoạt động bình thường thì người thuê nên tắt máy rồi khởi động lại, bật hết những thiết bị trên kiểm tra lại một lần nữa để dự phòng chúng hoạt động không ổn định.

Tiếp đến kiểm tra bề mặt tất cả những ghế ngồi trên xe, sàn lót dưới chân xem có nơi nào bị cháy hoặc rách hay không. Người thuê cũng không nên bỏ qua các phòng ban khác ở phần nội thất như: mặt táp lô, tay nắm cửa phía trong xe, hệ thống kính điện… xem chúng còn hoạt động tốt hay không.

Để đảm bảo an toàn cho chuyến đi, nên kiểm tra xem xe có lốp dự phòng còn sử dụng được hay không, các trang bị tương trợ khác như: kích xe, hộp đồ, cầu chì và bóng đèn sơ cua… Nếu thiếu một trong những dụng cụ trên thì người thuê phải yêu cầu bên cho thuê bổ sung ngay rồi mới nhận xe.

Cuối cùng, kiểm tra kẹp chì ở đồng hồ côngtơmét, số kilômét đã đi, lượng xăng còn lại trong bình. Sau đó, để yên tâm trước khi nhận xe, người thuê nên yêu cầu bên cho thuê được đi thử xe một vòng để kiểm tra hệ thống lái, giảm xóc, điều hòa

Kiểm tra máy móc và số km

Công việc này khó khăn hơn, nhất là những người ít có kinh nghiệm, nên để tránh những sự cố và việc phải sửa chữa trên đường đi, người thuê có thể nhìn biển đăng ký để tránh thuê phải xe quá cũ.

Ngoài ra, người thuê cũng cần kiểm tra số kilomet Hiện tại tình trạng xăng, tốt nhất là nên lái thử một đoạn để xem máy móc, tránh những sửa chữa không đáng có trên đường đi.

Thỏa thuận số km phụ trội

Không chỉ kiểm tra xe kỹ, người thuê cũng nên xem xét các điều khoản thoả thuận và hỏi kỹ về gói dịch vụ: thời gian cho thuê, hạn chế bao nhiêu kilometers ngày (thường là hạn chế từ 200 đến 300 kilometers ngày) và giá tiền kilometers phụ trội (dao động từ 2 500 đồng tới 3.500 đồng kilomet . Trước khi nhận xe, lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng, cụ thể.

Làm hợp đồng chặt chẽ

chú ý hầu hết các điểm cho thuê xe tự lái vào dịp Tết Nguyên đán thường chỉ nhận làm hợp đồng cho thuê xe cả gói từ 7 – 10 ngày chứ không cho thuê xe lẻ, nên nếu muốn thuê 2 – 3 ngày, bạn phải thuê xe sớm với giá cao hơn một chút.

lúc thoả thuận đặt cọc hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của trọng tâm cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn, không đúng loại xe đã hợp đồng… Chẳng hạn trong hợp đồng thuê xe tự lái thường có mục thuê xe loại nào, đời xe, biển số xe, màu xe… tuy nhiên nếu bạn không để ý tới điều khoản này thì hầu hết các điểm cho thuê xe đều bỏ qua luôn để tránh bị ràng buộc, và lúc giao xe, nhiều khách hàng đã phải nhận những chiếc xe cũ, không an toàn…

Hiện nay chưa có quy chế nào chuẩn cho việc thuê xe mà mỗi nơi cho thuê lại tự đặt ra những quy định riêng và phần thiệt thòi luôn thuộc về bên thuê xe. Do đó, người đi thuê luôn phải cẩn trọng trong các thủ tục.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cho thuê xe tự lái với diện tích lớn có nhiều loại xe sẵn sàng phục vụ khách có nhu cầu du xuân bằng ô tô. Không có quy chuẩn cho việc thuê xe mà mỗi nơi cho thuê lại tự đặt ra những quy định riêng để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên. bởi thế cả khách và người cho thuê xe luôn phải cẩn trọng trong các thủ tục là điều cấp thiết trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Nhờ người tư vấn

Trong trường hợp xe gặp tai nạn, sự cố phải đền, nên nhờ người có hiểu biết về xe tư vấn để tránh đôi co và có những đòi hỏi đền bù không thoả đáng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s