Sự thật về câu chuyện đánh dê ra mồ hôi trước khi thịt

Thịt dê tươi được biết đến như là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, được nhiều người biết đến. Dê ở đây được chăn thả tự do, ăn nhiều cây rừng. Chính vì thế, nhiều người cho rằng, dê ăn tạp sẽ làm thịt dê tươi có mùi hôi, khó chịu. Để làm hết mùi hôi trước khi thịt, người ta thường cầm roi đánh cho con dê chạy quanh chuồng, cho dê ra mồ hôi, cho hết mùi hôi. Nhưng sự thật, có giống như người ta đồn đại?

Thực tế, nhiều lò mổ phủ nhận việc áp dụng phương pháp này, bởi nó chỉ là truyền miệng, và họ cũng không có thời gian mà làm thế. Nhiều nơi, quá trình mổ dê chỉ diễn ra trong 15 phút mà không phải qua khâu “tra tấn” nào cả. Theo nhiều thợ mổ lâu năm, dê sau khi mổ chỉ cần bỏ ngay bộ lòng ra ngoài là xong. Hoặc cứ theo công thức một rượu ba bia rửa sạch thịt dê, đảm bảo sẽ không hôi. Mặc dù người trong cuộc nói thế, nhưng những câu chuyện về cách làm cho dê ra mồ hôi trước khi thịt vẫn được lưu truyền và nhiều người tin vào.

Nhắc đến đặc sản Ninh Bình, không chỉ cơm cháy, các món ăn chế biến từ thịt dê tươi cũng làm nức lòng du khách. Có thể kể đến như tái dê, lẩu dê, dê nhúng mẻ, dê xào lăn, nầm dê nướng,… chỉ cần nghe qua đã thấy thèm. Cũng chính bởi vì hương vị hấp dẫn chỉ riêng vùng đất cố đô mới có mà thịt dê Ninh Bình được xếp vào “Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam” do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập vào năm 2012.

Dê núi tại Ninh Bình được chăn thả tự do. Vì vậy, thịt dê Ninh Bình có đặc trưng là săn chắc, ít mỡ và rất thơm. Thưởng thức những món thịt dê vùng đất núi đá vôi này, thực khách nào cũng phải trầm trồ khen ngon vì chúng có độ ngon khác biệt hẳn những vùng khác.

Tuy nhiên, để xét về món ngon nhất của thịt dê và cũng là món được nhiều người ưa chuộng nhất là món tái. Thịt dê để nguyên khối, ướp với gia vị, chiên qua, thái mỏng rồi trộn. Thịt mềm và có màu hồng, thoang thoảng hương vị đặc trưng của nước cốt chanh, sả, vừng…chấm cùng tương bần đậm đà hấp dẫn.

Nguồn: http://dacsan35.com/su-that-dang-sau-cau-chuyen-tra-tan-de-truoc-khi-giet-thit/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s